Kinh nghiệm mở quán Cafe rang xay chỉ 50tr

06:48

Thành công với mô hình quán Cafe rang xay với số vốn chỉ 50 triệu

thiet ke quan cafe rang xay

Bài viết này Quản Trị Online viết cho 1 tác giả năm 2011 để tặng cho các học viên đã học khóa học online Khởi nghiệp kinh doanh với quán cafe cho người không chuyên, giờ vẫn thấy còn đúng nên xin chia sẻ lên cho các bạn. Bài viết gồm có 3 phần chính và 6 mục nhỏ, đây là phần chính đầu tiên :

A. Các bước để có được quán cà phê và Làm giàu từ mô hình cafe nguyên chất rang xay tại chỗ : lý do bùng nổ và chi phí

mo-hinh-quan-cafe
Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, thì việc người người nhà nhà bị thất nghiệp và phải tìm đường để vượt qua là điều bình thường. Và trong cái khó lại ló cái khôn ( có thật không ? ) để tìm 1 mô hình tối ƣu và an toàn lại phải đặt ra hàng đầu.

Với 1 số vốn tích góp được ( khoảng 50 triệu ) thì giai đoạn này các bạn làm văn phòng, sau khi bị thất nghiệp, luôn muốn làm gì đó cho riêng mình vì lý do chọn được 1 việc ổn định và lương cao sẽ khó. Mô hình trà sữa thì sợ trân châu giả, trà chanh thì không sang trọng ( tâm lý người làm văn phòng thường nghĩ thế ) và pho mai giả, shop lưu niệm hoặc đồ handmade thì chỉ ở phân khúc cực nhỏ, vì vậy mô hình quán cafe nguyên chất rang xay tại chỗ đuợc có lý do để bùng nổ. 

Với chi phí đầu tư thấp ( chỉ bằng 30-40% so với cafe take a way do không tốn chi phí máy móc nhiều ), sản phẩm ít ( tối thiểu 2 sản phẩm là cafe đá, cafe sữa ), nhân sự ít , nhìn design cũng ổn ( sao chép có lựa chọn ) nên vì thế mô hình này hiện nay được xem như bùng nổ về số lượng, và bản thân các bạn văn phòng ở các tỉnh cũng dễ triển khai được.

Nhƣng mô hình này liệu có dễ thành công ??? Tôi vẫn khẳng định rằng mô hình cafe nguyên chất có thể thành công được, nhưng đây không phải là đại dương xanh để tất cả có thể nhảy vào, vì thế trước khi nghiên cứu sâu vào việc khởi nghiệp với mô hình quán café, bạn cũng nên biết tý chút về cách người ta kiếm lời, và vì sao họ lại lỗ.

Tỷ suất lợi nhuận trong ngành ăn uống dao động là 20-40%, đây là con số tôi có được từ thời làm kinh doanh Groupon, giao lưu nhiều nên có cơ hội tiếp xúc với chủ và được chia sẻ tuy chưa ra quán, tôi đã tính toán theo thực tế và cũng thấy chuẩn. Tức là, nếu 1 ly cafe bạn uống tại quán giá 10.000 thì chủ quán sẽ lời từ 3.500- 4.000. Nên nếu 1 ngày bạn bán được 100 ly giá 10.000 thì doanh thu là 1.000.000, tiền lời ( chưa trừ các chi phí nhé ) sẽ là 400.000, và 1 tháng nếu được trung bình như thế thì lợi nhuận sẽ là 12.000.000, woa 1 số tiền lời thật lớn so với chi phí bỏ ra làm quán chỉ khoảng 50.000.000. 

Nhưng ......Chi phí 1 quán thông thường sẽ là:
  1. - Tiền thuê mặt bằng khoảng 4.000.000 ,
  2. - 2 nhân viên làm 1 ca tổng lƣơng khoảng 3.000.000 x 2 ca = 6.000.000 , 
  3. - Tiền điện nƣớc 500.000/ tháng 
  4. - Tiền nguyên vật liệu 
  5. - Tiền linh tinh khác 
Thì 1 tháng bạn phải chi ra tối thiểu >10.500.000 , tức là nếu theo nhƣ đã trình bày ở trên thì bạn chỉ còn lời 1.500.00/ tháng . Đó là chưa kể tiền hoàn vốn đã đầu tư ( 50.000.000 đã bỏ ra bạn định khi nào lấy lại ???? ). Đây là lý do vì sao có câu "70-80 ly là đạt điểm hòa vốn, trên mức đó là có lời" trong bài báo Tuổi Trẻ ( năm 2010 ) viết về mô hình này, bạn có thể tìm trên google.

mô hình café nguyên chất, đại diện là Milano , chỉ bán 2 sản phẩm chính là cafe sữa và cafe đá, nên việc tốn tiền để mua nguyên vật liệu, tính toán tỉ lệ thất thoát các sản phẩm, và kiểm tra nhân viên sẽ dễ, vì thế tiền khấu hao bạn không cần phải tính vào . Còn nếu bạn không thích kinh doanh dạng nguyên chất dạng này, thì bạn lại sa lầy vào việc chọn mặt bằng đẹp, đầu tư phần mềm vi tính để quản lý, hoặc thêm các dịch vụ kèm theo ( wifi miễn phí, nhân viên giữ xe, máy xay cafe xịn...) chắc chắn khả năng kiếm lợi nhuận sẽ cực kỳ thấp và khó khăn. 

Nếu bạn nghĩ khuyến khích khách hàng uống cafe sữa hoặc bán kèm sản phẩm khác để lời hơn thì chưa chắc sẽ có được lợi nhuận nhiều, vì chắc chắn sữa pha vào cũng phải trả tiền, thì dù giá bán 12.000 thì bạn cũng lời được ở mức 40-45% mà thôi . 

Vì thế, ở mô hình café để có lời thì : phải làm sao để lượng bán ( số ly bán ra ) phải tăng hơn 100 ly/ngày ( để bù vào chi phí ) , hoặc đi như mô hình Milano đang làm là phân phối cafe hạt, bột , hoặc bán kèm theo 1 sản phẩm khác để 1 khách sẽ mua hơn 1 sản phẩm.
( Còn tiếp : Cách lựa chọn mô hình quán, cách lựa chọn thị trường và địa điểm )
Kinh nghiệm mở quán Cafe rang xay chỉ 50tr Kinh nghiệm mở quán Cafe rang xay chỉ 50tr
910 1

Bài viết Kinh nghiệm mở quán Cafe rang xay chỉ 50tr

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »